5 อาหารที่คนกินเจต้อง ‘งดเว้น’
5 อาหารที่คนกินเจต้อง ‘งดเว้น’
By admin - 1 ตุลาคม 2019

อาหารที่คนกินเจต้อง งด ละเว้น ห้ามกินก็มีเหมือนกันนะคะ เพราะมีส่วนผสมที่มาจากไขมันสัตว์ เนื้อสัตว์ กระดูกสัตว์ หรือแม้แต่อาหารบางอย่างที่ได้มาด้วยการไปเบียดเบียนสัตว์ ก็ควรงดเว้นเช่นกัน มาดูกัน 👀

ได้แก่
1. ผักกลิ่นฉุน 5 ชนิด
ถึงแม้จะเป็นพืชผัก แต่ตามหลักการกินเจแล้ว ควรงดรับประทานผักที่มีกลิ่นฉุน 5 ชนิดนี้ นั่นคือ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว หรือกระเทียมโทนจีน กุยช่าย และใบยาสูบ เนื่องจากผักกลิ่นฉุนเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อธาตุในร่างกาย และกระทบต่ออวัยวะบางอย่างในร่างกาย เช่น ไต ม้าม เป็นต้น
2. น้ำผึ้ง
แม้ว่าเราจะไม่ได้ฆ่าตัวผึ้งตรง ๆ แต่การให้ได้มาซึ่งน้ำผึ้งนั้น ก็ต้องไปทำลายรังที่อยู่อาศัยของผึ้ง ถือเป็นการเบียดเบียนสัตว์ และเป็นบาปอย่างหนึ่ง ดังนั้นคนที่เคร่งมากๆ ในการถือศีลกินเจ จึงไม่รับประทานน้ำผึ้ง
3. ซอสหอยนางรม
อีกหนึ่งอย่างที่หลายคนสับสนกันมาก คือ ซอสหอยนางรม เป็นซอสปรุงรสที่ทำจากหอย บางคนบอกว่าสามารถทานได้ เพราะเป็นข้อยกเว้น มีกำหนดอยู่ในพระคัมภีร์และตามตำนานที่เล่าต่อๆ กันมา แต่ถ้าใครมีหลักในใจว่าจะไม่เบียดเบียนสัตว์ทุกชนิด ก็ควรงดซอสหอยนางรมในช่วงกินเจไปก่อนดีกว่า เพื่อความสบายใจ
4. นมวัว ชีส โยเกิร์ต
อีกอย่างที่ควรงดเว้น คือ นมวัว นมแพะ และผลิตภัณฑ์จากนมของสัตว์ต่างๆ เช่น ชีส โยเกิร์ต เพราะนมที่ได้มาจากสัตว์ก็เหมือนเป็นการเบียดเบียนสัตว์อย่างหนึ่งเช่นกัน

5. เจลาติน
ปิดท้ายกันที่ เจลาติน หรือสารให้ความคงตัวที่เรานำมาทำขนมเยลลี่หรือพานาคอตต้าต่าง ๆ เจลาตินได้จากการแปรรูปคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนธรรมชาติที่มีอยู่ในกระดูกสัตว์ หนังสัตว์ และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของสัตว์ เช่น หมู วัว ปลา แต่ที่นิยมนำมาทำเจลาตินมากคือหนังหมู ดังนั้น เจลาตินจึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากการเบียดเบียนสัตว์เช่นกัน คนที่เคร่งครัดในการกินเจก็ต้องระวัง ห้ามเผลอทานขนมที่มีเจลาตินเป็นส่วนผสม

ใครที่ปีนี้กินเจก็ระวังกันด้วยนะคะ บางคนที่ไม่รู้ว่าการกินเจมีอาหารประเภทเหล่านี้ก็ยังเป็นข้อห้ามอยู่
หากใครอยากลองทำอาหารเจกินเองที่บ้าน ที่เคี้ยงซุปเปอร์สโตร์ & เบเกอร์ช็อป มีวัตถุดิบในการทำอาหารเจจำหน่ายด้วยนะคะ