มาเติมความหวานให้กับเดือนแห่งความรัก ด้วย Nutella เอามาทำเมนูอะไรได้บ้างมาดูกัน
เมนูที่ 1 : คุกกี้นูเทลล่า
By admin - 8 กุมภาพันธ์ 2023
ในเดือนแห่งความรัก ของสำคัญที่เป็นสิ่งแทนใจในเทศกาลวาเลนไทน์แบบนี้ คงหนีไม่พ้น ดอกกุหลาบ และช็อคโกแลต
แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราจะเพิ่มคุณค่าทางจิตใจ จากของขวัญแทนใจด้วยการทำของขวัญนั้นด้วยตนเอง
ซึ่งจะยิ่งทำให้ของสิ่งนั้นทรงคุณค่า และจะเป็นที่ตราตรึงใจของคนรับไปอีกนานเลย
ซึ่งในยุคที่ซีรี่ย์เกาหลี กำลังบูมแบบนี้ ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า สาว ๆ ส่วนใหญ่ทั่วประเทศก็ต่าง ต้องการแฟนหนุ่มสไตล์อปป้าที่แสนอบอุ่น แบบในซีรี่ย์เกาหลี และอีก 1 เสน่ห์ที่จะเพิ่มความอบอุ่นให้กับชายหนุ่มอย่างเราในยุคนี้
คงหนีไม่พ้นสกิลการทำอาหาร แล้วถ้าเป็นของหวานที่สาวๆ ชอบแล้วด้วย ความอปป้าในตัวคุณจะยิ่งมัดใจเธอได้ยิ่งขึ้นไปอีก
แต่จะทำยังไงดี เมื่ออยากจะเป็นอปป้า แต่สกิลทำของหวานดันติดลบ กลัวทำออกมาแล้วไม่อร่อย ไม่ถูกใจหวานใจ
วันนี้ห้างสรรพสินค้าเคี้ยงจึงอยากขอนำเสนอ ตัวช่วยหนุ่มๆ กับทริคการทำเมนูของหวานด้วย Nutella กัน เพราะด้วยความอร่อยของเฮเซลนัทบดผสมโกโก้ที่แทบไม่มีสาวไหนไม่ชอบ บอกได้เลยว่า “วัตถุดิบดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” เริ่มด้วยส่วนผสมที่อร่อยแบบนี้ ทำเมนูอะไรก็อร่อยถูกใจสาวๆ แน่นอน เมื่อมีวัตถุดิบที่ดีแล้ว ก็มาเริ่มรังสรรค์เมนูไปพิชิตใจสาว ๆ กันเลยยย
เมนูที่ 1 : คุกกี้นูเทลล่า
วัตถุดิบ/ส่วนผสม :
-
เนยจืด 70 กรัม
-
นูเทลล่า 180 กรัม
-
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
-
เกลือ 1 กรัม
-
ไข่ 1 ฟอง
-
วานิลลาสกัด 3 กรัม
-
แป้งอเนกประสงค์ 130 กรัม
-
ผงฟู 2 กรัม
วิธีการทำ :
-
เริ่มจากบีบ นูเทลล่า ลงในแม่พิมพ์ซิลิโคน แล้วนำไปแช่แข็งเป็นเวลา 1 ชั่วโมง
-
ระหว่างนั้นก็ทำให้เนยจืดนิ่มด้วยการตีเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือ ใส่น้ำตาลทรายแดงและเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ และวานิลลาสกัดตามลงไป
-
ร่อนแป้งสาลีและผงฟู คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นห่อภาชนะด้วยพลาสติกห่ออาหาร แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง
-
นำแป้งออกมาตัดแบ่งและบี้ให้แป้งแบน ๆ แล้วเอานูเทลล่าแช่แข็งมาวางไว้ตรงกลางแป้งคุกกี้ จากนั้นห่อด้วยแป้งคุกกี้ แล้วปั้นเป็นทรงกลม
-
อบในเตาอบที่อุณหภูมิถึง 180 องศาเป็นเวลา 15 นาที เพียงแค่นี้ก็พร้อมส่งมอบเป็นของขวัญแทนใจแล้ว
เคี้ยงขอแนะนำ : เมนูนี้พิเศษตรงที่ หากใครชอบกิน นูเทลล่า แบบใส่เยิ้ม ๆ หน่อย ก็ให้เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง
แต่ถ้าอยากให้นูเทลล่าแข็งตัวเวลาเคี้ยวแล้วดูมีเนื้อสัมผัสมากขึ้น หรือเป็นคนชอบกินคุกกี้กับนม เคี้ยงขอแนะนำให้ลองเอาคุกกี้นูเทลล่าไปแช่เย็นก็ได้
เมนูที่ 2 : บราวนี่นูเทลล่า
วัตถุดิบ/ส่วนผสม :
-
เนยจืด 75 กรัม
-
นูเทลล่า 350 กรัม
-
น้ำตาลทรายแดง 95 กรัม
-
ไข่ 2 ฟอง
-
วานิลลาสกัด 1/2 ช้อนชา
-
เกลือ 1/4 ช้อนชา
-
แป้งอเนกประสงค์ 85 กรัม
-
ผงโกโก้ 15 กรัม
-
ช็อคชิพ 80 กรัม
วิธีการทำ :
-
ทำให้เนยจืดนิ่มด้วยการตีเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือ ใส่น้ำตาลทรายแดง ตีให้ขึ้นฟูเล็กน้อย จากนั้นใส่ไข่แล้วคนให้เข้ากัน
-
ใส่นูเทล่าลงไป ตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
-
ร่อนแป้ง ผงโกโก้ และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน ไม่แนะนำให้ตีนานเพราะจะทำให้เนื้อบราวนี้เหนียวเกินไป
-
ใส่วานิลลาสกัดลงไป เมื่อตีเข้ากันแล้ว ให้ใส่ช็อตชิพในขั้นตอนสุดท้ายแล้วคนให้เข้ากัน
-
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว นำมาเทใส่แม่พิมพ์ แล้วอบด้วยอุณหภูมิ 175 องศาเป็นเวลา 45 นาที เสร็จแล้วก็ยกไปให้หวานใจได้เลย
เคี้ยงขอแนะนำ : หลังจากนำใส่แม่พิมพ์แล้ว ก่อนนำเข้าอบสามารถตกแต่งลวดลายได้ด้วยการบีบนูเทลล่าเพิ่มลงไป เช่นการบีบนูเทลล่าเป็นรูปหัวใจ ตกแต่งเพิ่มความน่ารักในช่วงวาเลนไทน์แบบนี้
เมนูที่ 3 : โดนัทไส้นูเทลล่า
วัตถุดิบ/ส่วนผสม :
-
เนยจืด 86 กรัม
-
แป้งอเนกประสงค์ 540 กรัม
-
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
-
นม 200 มิลลิลิตร
-
เกลือ 1/2 ช้อนชา
-
น้ำเปล่า 75 มิลลิลิตร
-
ไข่ 2 ฟอง
-
วานิลลาสกัด 1 ช้อนโต๊ะ
-
ชินนามอนป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-
นูเทลล่า 300 กรัม
วิธีการทำ :
-
นำแป้ง ยีสต์ น้ำเปล่า เนย ไข่ นม น้ำตาล เกลือ และกลิ่นวานิลลา มาผสมให้เข้ากัน นวดผสมจนเนื้อเนียนไม่ติดอ่างผสม
จากนั้นพักแป้ง 30 นาที แล้วปิดด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด ๆ
-
ระหว่างนั้น วอร์มน้ำมันที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส
-
เมื่อแป้งได้ที่แล้ว นำกระดาษไขเอามารอง แล้วเอาแป้งออกมารีดเป็นแผ่น นำพิมพ์วงกลมกดตามขนาดที่ต้องการ
-
นำแป้งที่รองกระดาษไขลงไปทอด ทอดจนแป้งสีเหลืองทองสองด้าน
-
หลังจากทอดแล้วนำมีดหรืออุปกรณ์ที่สามารถเจาะรูโดนัทได้นำมาเจาะรูโดนัท แล้วบีบไส้นูเทลล่าเข้าไป
-
นำน้ำตาลทรายและชินนามอนป่นผสมกัน แล้วร่อนบนโดนัท เพียงเท่านี้ก็ได้โดนัทไส้นูเทลล่าแสนอร่อยแล้วครับ
เคี้ยงขอแนะนำ : โดนัทไส้นูเทลล่ายิ่งกินตอนร้อน ๆ จะยิ่งอร่อย อีกทั้งเพราะเราเป็นคนทำเองสามารถเติมไส้นูเทลล่าได้แบบจุก ๆ เลยอีกด้วย แล้วยิ่งถ้าหวานใจเราชอบนูเทลล่าอยู่แล้ว ก็แนะนำให้ใส่จนไส้ทะลักก็จะยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก
เมนูที่ 4 : แซนวิชนูเทลล่ามาร์ชเมลโล่
วัตถุดิบ/ส่วนผสม :
-
ขนมปัง 6 แผ่น
-
เนยเค็ม 30 กรัม
-
นูเทลล่า 200 กรัม
-
มินิมาร์ชเมลโล่
วิธีการทำ :
-
นำขนมปังทุกแผ่นมาทาเนย โดยทาเพียงหนึ่งด้านของขนมปัง
-
พลิกขนมปังแล้วทานูเทลล่าอีกด้านนึงของขนมปัง
-
จากนั้นวางมินิมาร์ชเมลโล่ลงบนขนมปังที่ทานูเทลล่าไว้ โดยวางมินิมาร์ชเมลโล่ลงบนขนมปังแค่ 3 แผ่น ส่วนขนมปัง
ที่ทานูเทลล่าที่เหลืออยู่อีก 3 แผ่น ให้นำมาประกบเป็นแซนวิช
-
นำขนมปังไปจี่กระทะทั้งสองด้าน รอให้มาร์ชเมลโล่ละลาย จากนั้นหั่นครึ่งตามแนวขวาง เพียงเท่านี้ก็ใส่จาน ใส่ใจ
แล้วยกเสิร์ฟได้เลยครับ
เคี้ยงขอแนะนำ : เมนูนี้เป็นเมนูง่าย ๆ ที่บอกได้เลยว่ารสชาติไม่ธรรมดาแน่ เพราะรสชาติของนูเทลล่าตอนร้อน ๆ กับความกรอบของขนมปังเรียกได้ว่าไม่ธรรมดา สำหรับใครที่อยากเพิ่มความหลากหลาย สามารถเปลี่ยนไส้ที่เข้ากับนูเทลล่าได้อีกเยอะเลย อาทิเช่น กล้วยหอม หรือ ฝอยทอง
สุดท้ายแล้ว ความลับของการทำเมนูของหวานนั้นคือ วัตถุดิบ เมื่อ “วัตถุดิบดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง”
แล้ววัตถุดิบดี ๆ อย่าง นูเทลล่าเอง แน่นอนว่าทางเคี้ยงของเราก็มีพร้อมจำหน่ายในหลายขนาดเลย
โดยมีทั้งหมด 4 ขนาด คือ
-
ขนาด 200 กรัม ราคา 119 บาท
-
ขนาด 350 กรับ ราคา 206 บาท
-
ขนาด 680 กรัม ราคา 680 บาท
-
ขนาด 3000 กรัม ราคา 1,315 บาท